“มีขวด เศษเหล็ก ขวดพลาสติก เอามาขาย…” เสียงจากรถรับซื้อของเก่าในซอยบ้าน

ขยะในบ้านส่งเสียงมาแต่ไกลของเช้าวันหยุดวันหนึ่ง ทำให้ผมนึกขึ้นได้ว่า ในขณะที่ทำความสะอาดบ้านอยู่นั้น เราน่าจะลองรวบรวมขยะที่ทุกๆ วันเราทิ้งไป นำมาคัดแยกแล้วลองเอาไปขายน่าจะดีนะแม่…

จากนั้นผมก็ได้เริ่มต้นสะสม ขวดน้ำพลาสติกที่ดื่มในรถทุกวันตลอดการเดินทางไปทำงาน และลองเก็บเศษกระดาษที่ไม่สามารถใช้ได้อีกแล้วมาใส่กลองลังที่เตรียมเอาไว้สำหรับสะสม

หลังจากนั้นไม่ว่าจะเป็นกล่องกระดาษแบบใด ที่ได้มาจากของกินของใช้ แกนของกระดาษชำระ หนังสือที่เราได้รับแจกมาฟรีๆ พออ่านเสร็จแล้วก็จะถูกเก็บสะสมไว้เพื่อขายในการนี้ครับ

จากวันที่ผมเริ่มเก็บผ่านไปได้ 2 อาทิตย์ ผมได้นำขยะคัดแยกที่รวบรวมมาทั้งหมดไปขายร้านรับซื้อขยะในหมู่บ้าน

“คุณเชื่อหรือไม่ว่ากองนี้ราคาเท่าไร?…”

ขยะในบ้านขยะทั้งหมดได้ถูกวางขึ้นชั่ง โดยมีราคาค่างวดแบ่งแยกตามประเภทขยะ ผมแถบไม่อยากเชื่อเลยว่า เจ้าของร้านที่ยื่นกระดาษจดแผ่นหนึ่งพร้อมเงิน ส่งให้ผมในจำนวนทั้งหมด 23 บาท จากการขายขยะในครั้งนี้

ผมลองคำนวณเล่นๆ ว่า ใน 15 วัน เราปล่อยเงินหายไป 23 บาท เท่ากับใน 1 วัน เราทิ้งเงินไป 1.5 บาท แล้วถ้า 1 ปี (365 วัน) เราทิ้งเงินไป = 365 x 1.5 = 547 บาท

“เมื่อเทียบอย่างนี้ใครบางคนอาจเห็นว่าน้อย แต่ผมกับภรรยาและลูก เราต่างเห็นว่าขยะกองนี้เราได้มากว่าเงิน 23 บาท ครับ เพราะเราได้ช่วยโลกใบนี้ เพื่อให้เราได้มีความสุขกับการรักษ์โลกในครั้งนี้มากครับ

“อ้าว… แม่ลูก ไปเก็บขยะขายกันเถอะนะ … Green family …”

(Visited 185 times, 1 visits today)