เตรียมคุณพ่อไปเป็นพ่อทุกๆ ครั้งที่ผมได้อยู่ใกล้ชิดลูกชาย ผมเหมือนถูกดึงดูดด้วยพลังบางอย่างครับ ความหลงไหลความใกล้ชิด ความไร้เดียงสาของเด็ก

การพูดการจาที่ไม่ชัด รวมแล้วเป็นเสน่ห์บวกกับความน่ารักของเด็กตัวเล็กๆ ที่จะบอกว่า “พ่อๆ มาเล่นกับหนูเฮอะ…”

คุณเชื่อผมไหมว่า ที่บ้านผมเต็มไปด้วยหนังสือเกี่ยวกับการดูแลเด็ก มันเหมือนว่าอยากจะอ่าน อยากจะศึกษา อยากจะเอามาปรับใช้ ให้ลูกได้รับสิ่งดีๆ

ในขณะที่ผมนั่งเขียนบทความนี้ ผมมองเห็นภาพๆ หนึ่ง ที่ดูกี่ครั้งๆ ก็ไม่เบื่อครับ จึงเอามาเป็นรูปประกอบครับ

ครับ… การเริ่มต้นที่จะมีครอบครัวมีลูก คุณพ่ออย่างเราๆ ก็สามารถศึกษาหาความรู้เอาไว้ก่อนได้ครับ ไม่ต้องรอหลังเมื่อลูกเกิดแล้ว ผมว่าเมื่อถึงตอนนั้น คุณจะไม่ค่อยมีเวลาสักเท่าไหรหรอกครับ จนกว่าลูกเราจะโต

ในบ้านเมืองเราน่าจะมีโรงเรียนของคุณพ่อ เพื่อให้ได้เรียนรู้กันบ้างนะครับ ซึ่งโรงเรียนแห่งนี้จะเปิดสอนให้เฉพาะคุณพ่อ ที่จะเตรียมตัวเป็นคุณพ่อมือใหม่ได้เรียนรู้ และดูแลครอบครัวได้เพื่อแบ่งเบาภาระคุณแม่ได้บ้าง

มีงานวิจัยและการศึกษานับร้อยพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ข้อดีที่คุณพ่อช่วยเลี้ยงลูกก็มีนะครับ พ่อยิ่งเลี้ยงลูกมากเท่าไร ลูกยิ่งดี เก่ง ฉลาด และจะทำให้ลูกกล้าเล่นกล้าเสี่ยง จากการเล่นแรงๆ ของเด็กผู้ชาย ทำให้ลูกเกิดความมั่นใจในการตัดสินใจได้ดี

ในการเอาใจใส่ของพ่อ จะยิ่งทำให้ลูกสำเร็จเร็วขึ้น ประสบความสำเร็จในอาชีพมากกว่า และมีสุขภาพจิตที่ดี เมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ยังคงผูกพันใกล้ชิดกับพ่อมักจะมีความแกร่ง และมีความเข้าใจชีวิต มีเพื่อนสนิทใกล้ชิด และมีชีวิตสมรสที่ยั่งยืน

นักวิจัยให้ข้อสังเกตว่า “แม้การมีกิจกรรมของครอบครัวจะสำคัญและเป็นเรื่องจำเป็น แต่การมีพ่อคอยร่วมสนุกทำอะไรเล็กๆ น้อยๆ ไม่ต้องพิเศษหรือสำคัญ แต่เน้นว่ามี พ่อร่วมทำด้วยกัน ที่บ้านจะสามารถเติมเต็มความรู้สึกให้กับลูกได้มากกว่า การมีกิจกรรมพิเศษที่ใหญ่โตหรือสำคัญๆ ”

วิธีเล่นของพ่อทำให้เด็กๆ รู้วิธีจัดการความรู้สึกและพฤติกรรมของตน เช่น การเล่นแรงๆ กับพ่อ ทำให้ลูกรู้ถึงการแสดงความแรง และการถึงเนื้อถึงตัวกันโดยที่ควบคุมอารมณ์ของตนเองเอาไว้ได้ครับ

“การเตรียมตัวคุณพ่อไปเป็นพ่อนั้น จำเป็นครับสำหรับคุณพ่อมือใหม่มือเก่า เพื่อลูกที่น่ารักของเราครับ” ผมจะหาเวลาว่างไปเรียนอบรมการดูแลลูก เพื่อรวบรวมองค์ความรู้ มาบอกเล่าให้เพื่อนๆ อ่านกัน

“คุณคิดเห็นอย่างไรบ้างครับกับเรื่องนี้ เขียนเข้ามาพูดคุยกันบ้างนะครับ… จะได้หาเรื่องราวต่างๆ ที่ท่านต้องการรู้ เอาเล่ามาให้ฟังกันอีกครับ”

(Visited 60 times, 1 visits today)