Monthly Archive:: November 2015

การเล่นของเด็กรู้ไหมทำไมเด็กต้องเล่น

  การเล่นเป็นเรื่องจริงจังของหนู ของเด็กปฐมวัย เอ่ยคำว่า “เล่น” ผู้ใหญ่อย่างเราๆ ท่านๆ มักไม่ค่อยชอบใจนัก เพราะดูไม่เป็นงานเป็นการ เล่นแล้วไม่ได้อะไรขึ้นมา เสียเวลาเปล่า แต่สำหรับเด็กๆ แล้ว การเล่นเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตเลยที่เดียว ลืมตาขึ้นมา นอกจากการกิน นอน ขับถ่ายแล้วหละก็คือ เล่น จะให้เด็กทำงานบ้านหรืองานอาชีพ ก็ยังโตไม่พอ แล้วในสมองของเด็กๆ เขายังมองได้ไม่ต่างกันครับ ระหว่างการเล่นของเขากับการทำงานของผู้ใหญ่ เด็กๆ ถือการเล่นเป็นเรื่องจริงจัง เป็นงานอย่างหนึ่งที่ให้เขาได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมาย ซึ่งเด็กจะเรียนรู้ได้ในที่สุด ถ้าลูกสนุกสนานและเพลิดเพลินซึ่งก็เกิดมาจากการได้เล่นนั่นเองครับ รู้ไหม… ทำไมเด็กต้องเล่น หากคุณพ่อคุณแม่เอาคำถามนี้ไปถามเจ้าตัวน้อยที่เล่นกันอยู่ คำตอบที่ได้รับคือ “ก็มันสนุกนี่ครับ (ค่ะ)”  แต่นอกจากความสนุกแล้ว ผลจากการค้นคว้าของผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายชี้ว่า การเล่นจะช่วยให้เด็กได้เรียนรู้ตัวเอง ทั้งความสามารถทางร่างกาย ความคิดความรู้สึก เพราเวลาเล่นเด็กจะได้แสดงอารมณ์ทั้งทางบวกและลบ สามารถแสดงความรู้สึกเก็บกด โกรธ

แชร์ในรายการ ‘Mom Club’

‘DaddyThumb’ ขอขอบพระคุณรายการ ‘Mom Club’ ที่ได้ให้ผมและครอบครับได้แชร์ประสบการณ์ บอกเล่าเรื่องราวการสร้างครอบครัวที่ดีนะครับ และขอบพระคุณทุกๆ กำลังใจจากเพื่อนๆ ด้วยครับ ออกอากาศสดเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 10.00-11.00 น. ‪#‎DaddyThumb‬ ‪#‎MomClub‬ ‪#‎mcotfamily14‬  

วันแห่งความรักครอบครัว

ทุกๆ ครั้งที่ผมคิดถึงบ้าน ผมอยากบอกว่าผมรักและศรัทธาผู้หญิงอยู่คนหนึ่งครับ เธอคือคนในบ้านผมเอง ถ้าพูดแบบนี้เพื่อนๆ คงคิดว่าใครครับ ใช่… ภรรยาผมเองครับ เธอเป็นผู้ที่ทำให้ผมค้นพบคำว่า ‘รักแท้’ ครับ รักที่ไม่มีเงื่อนไข… จากวันที่เธอตกลงที่จะมีผมเป็นสามีและมีลูกด้วยกัน วันนั้นผมจำได้ดีครับ ผมกับเธอเราแตกต่างในเรื่องของหน้าที่การงานมากครับ คือว่า เธอจบถึงด๊อกเตอร์จากต่างประเทศ (ดร.) ส่วนผมจบป.ตรี ครับ เรารักกันจนผมกล้าที่จะขอเธอแต่งาน โดยไม่กลัวการปฏิเสธแต่อย่างไร และแล้วผมก็เลือกเธอไม่ผิดครับ ‘เธอคือเพชรเม็ดงามในดวงใจของผมครับ’ งานบ้านงานเรือน งานสังคม งานเลี้ยงลูก งานทำให้ที่บ้านมีอาหารการกินอย่างอร่อย เธอทำได้หมดทุกอย่าง มีเพื่อนๆ หลายคนถามผมว่า คุณเป็นพ่อบ้านที่ยอดเยี่ยมได้อย่างไร? ผมขอตอบตรงนี้เลยว่า… ก็เธอสละ และทำได้ขนาดนี้ เป็นผู้ชายคนไหนก็คงต้องรักเธอ… แหละครับ “คงไม่มีอะไรที่จะมาทดแทนสิ่งที่ผมได้รับได้ นอกจากผมและลูกจะต้องทำให้ในบ้านมีเสียงหัวเราะเท่านั้นพอ และเธอจะดีใจมากเมื่อเห็นผมกลับบ้านมาอย่างปลอดภัยครับ ในวันแห่งความรักครอบครัว” ตลอดเวลาที่ผ่านมา กับความรู้สึกดีดีที่เธอมีให้ ฉันรับรู้และปลื้มใจ

วิธีฝึกเด็กให้ใช้ตะเกียบ

วิธีส่งเสริมพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กของเด็ก โดยสอนเด็กให้รู้จักการใช้ตะเกียบของเด็กวัย 1 ขวบ 5 เดือน เมื่อรับประทานอาหารร่วมกับคุณพ่อคุณแม่ จะทำให้ลูกรู้สึกสนุกกับกิจกรรมแบบเป็นธรรมชาติ ในการเรียนรู้ของเราและเขาไปพร้อมๆ กันครับ