Monthly Archive:: November 2015

ขยะในบ้านช่วยออม

“มีขวด เศษเหล็ก ขวดพลาสติก เอามาขาย…” เสียงจากรถรับซื้อของเก่าในซอยบ้าน ส่งเสียงมาแต่ไกลของเช้าวันหยุดวันหนึ่ง ทำให้ผมนึกขึ้นได้ว่า ในขณะที่ทำความสะอาดบ้านอยู่นั้น เราน่าจะลองรวบรวมขยะที่ทุกๆ วันเราทิ้งไป นำมาคัดแยกแล้วลองเอาไปขายน่าจะดีนะแม่… จากนั้นผมก็ได้เริ่มต้นสะสม ขวดน้ำพลาสติกที่ดื่มในรถทุกวันตลอดการเดินทางไปทำงาน และลองเก็บเศษกระดาษที่ไม่สามารถใช้ได้อีกแล้วมาใส่กลองลังที่เตรียมเอาไว้สำหรับสะสม หลังจากนั้นไม่ว่าจะเป็นกล่องกระดาษแบบใด ที่ได้มาจากของกินของใช้ แกนของกระดาษชำระ หนังสือที่เราได้รับแจกมาฟรีๆ พออ่านเสร็จแล้วก็จะถูกเก็บสะสมไว้เพื่อขายในการนี้ครับ จากวันที่ผมเริ่มเก็บผ่านไปได้ 2 อาทิตย์ ผมได้นำขยะคัดแยกที่รวบรวมมาทั้งหมดไปขายร้านรับซื้อขยะในหมู่บ้าน “คุณเชื่อหรือไม่ว่ากองนี้ราคาเท่าไร?…” ขยะทั้งหมดได้ถูกวางขึ้นชั่ง โดยมีราคาค่างวดแบ่งแยกตามประเภทขยะ ผมแถบไม่อยากเชื่อเลยว่า เจ้าของร้านที่ยื่นกระดาษจดแผ่นหนึ่งพร้อมเงิน ส่งให้ผมในจำนวนทั้งหมด 23 บาท จากการขายขยะในครั้งนี้ ผมลองคำนวณเล่นๆ ว่า ใน 15 วัน เราปล่อยเงินหายไป 23 บาท เท่ากับใน 1 วัน เราทิ้งเงินไป 1.5

เตรียมคุณพ่อไปเป็นพ่อ

ทุกๆ ครั้งที่ผมได้อยู่ใกล้ชิดลูกชาย ผมเหมือนถูกดึงดูดด้วยพลังบางอย่างครับ ความหลงไหลความใกล้ชิด ความไร้เดียงสาของเด็ก การพูดการจาที่ไม่ชัด รวมแล้วเป็นเสน่ห์บวกกับความน่ารักของเด็กตัวเล็กๆ ที่จะบอกว่า “พ่อๆ มาเล่นกับหนูเฮอะ…” คุณเชื่อผมไหมว่า ที่บ้านผมเต็มไปด้วยหนังสือเกี่ยวกับการดูแลเด็ก มันเหมือนว่าอยากจะอ่าน อยากจะศึกษา อยากจะเอามาปรับใช้ ให้ลูกได้รับสิ่งดีๆ ในขณะที่ผมนั่งเขียนบทความนี้ ผมมองเห็นภาพๆ หนึ่ง ที่ดูกี่ครั้งๆ ก็ไม่เบื่อครับ จึงเอามาเป็นรูปประกอบครับ ครับ… การเริ่มต้นที่จะมีครอบครัวมีลูก คุณพ่ออย่างเราๆ ก็สามารถศึกษาหาความรู้เอาไว้ก่อนได้ครับ ไม่ต้องรอหลังเมื่อลูกเกิดแล้ว ผมว่าเมื่อถึงตอนนั้น คุณจะไม่ค่อยมีเวลาสักเท่าไหรหรอกครับ จนกว่าลูกเราจะโต ในบ้านเมืองเราน่าจะมีโรงเรียนของคุณพ่อ เพื่อให้ได้เรียนรู้กันบ้างนะครับ ซึ่งโรงเรียนแห่งนี้จะเปิดสอนให้เฉพาะคุณพ่อ ที่จะเตรียมตัวเป็นคุณพ่อมือใหม่ได้เรียนรู้ และดูแลครอบครัวได้เพื่อแบ่งเบาภาระคุณแม่ได้บ้าง มีงานวิจัยและการศึกษานับร้อยพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ข้อดีที่คุณพ่อช่วยเลี้ยงลูกก็มีนะครับ พ่อยิ่งเลี้ยงลูกมากเท่าไร ลูกยิ่งดี เก่ง ฉลาด และจะทำให้ลูกกล้าเล่นกล้าเสี่ยง จากการเล่นแรงๆ ของเด็กผู้ชาย

ฟังแต่ไม่ได้ยิน

เพื่อนๆ เคยมีความรู้สึกอย่างนี้ไหม? “ฟังแต่ไม่ได้ยิน”  บ่อยครั้งที่เราพูดคุยกันในครอบครัว เราจะต้องการพูดออกไปเพื่อให้อีกฝ่ายรับรู้ในสิ่งที่เราต้องการเอาไว้ก่อน แค่อยากพูดให้ฟังเฉยๆ แต่แล้วเราซึ่งเป็นผู้ฟัง ก็บอกกับผู้พูดว่า “เออ… อืมม… โอเค…” เหมือนขอไปทีติดดูมือถืออยู่ ซึ่งหลายนาทีต่อมา เราก็กลับไปถามเขาอีกว่า “เมื่อตะกี้พูดอะไรนะ?… เล่าให้ฟังใหม่ซิ?…” การฟังอย่างมีสติ หรือฟังอย่างตั้งใจ เพื่อรับรู้เรื่องราวของอีกฝ่ายอย่างจริงใจ จะทำให้ผู้พูดที่บอกเล่ามานั้น รู้สึกดีมากเลยครับ ถึงแม้เราซึ่งเป็นผู้ฟังจะยังทำอะไรให้ผู้พูดไม่ได้ก็ตาม และสิ่งที่เราได้ยินจากผู้พูดนั้น กำลังต้องการที่จะหาทางออกของปัญหา หรือระบายอะไรก็ตามแต่… ทุกๆ ครั้งที่เราเจอลูกๆ และคนในครอบครัว ต้องการที่จะสื่อสารอะไรออกมา ผมจะต้องตั้งใจฟัง อย่างจริงๆ ครับ เพราะการที่ “ฟังแต่ไม่ได้ยิน” นั้นเป็นจะบ่อเกิดของการทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวเสียหายได้ครับ ซึ่งบางที่ผมก็เป็นครับ คุณลองสังเกตุลูกๆ ทุกคน ตอนที่เขายังเด็กอยู่สิครับ เมื่อเขาต้องการสื่อสารให้คุณพ่อคุณแม่รู้ แม้เขาจะเพิ่งเริ่มหัดพูดก็ตามแต่ เขาจะเรียก พ่อ.. แม่.. แล้วก็พูดอะไรไปเรื่อยๆ

ทริปท่องแดนปลาดิบแบบแบคแพคเกอร์

‘วิธีไปญี่ปุ่นด้วยตัวเอง พาครอบครัวไปเที่ยวญี่ปุ่นแบบไปเอง 3 วัน 2 คืน แบบแบคแพคเกอร์’ (รูปภาพทั้งหมดอยู่ล่างสุดนะครับ) ต้นปีครอบครัวของเรามีวางเป้าหมายกันไว้ว่า สิ้นปีนี้ (2015) จะต้องไปเที่ยวญี่ปุ่นกันเองให้ได้ จากนั้นผมก็ได้เขียนเป้าหมายลงไปในกระดาษ แล้วปล่อยให้มันเป็นไปตามความฝันของเรา ผม ภรรยา และลูกชายวัย 1 ปีกว่า มีโอกาสได้ไปจริงๆ ครับ ก็เมื่อความฝันนั้นได้เลื่อนเข้ามาใกล้จนเรา รีบคว้าและทำให้มันเป็นจริงนั่นเองครับ เรื่องมีอยู่ว่า… ในเดือน 5 ที่ผ่านมา ภรรยา ได้บอกว่า “พี่ๆ เราจะยังไปญี่ปุ่นกันกันอีกไหม?…” ผม ก็ตอบเธอไปว่า “ไปสิ… นั้นคือเป้าหมายของครอบครัวเราเลยนะ สิ้นปีไงครับ…” ภรรยา “แต่ถ้าไปเดือน 7 พี่จะไปไหม?…” ผม “ไปสิ ไปทั้ง 3