ลูกเล็กกับการไหว้พระสวดมนต์

พาลูกไหว้พระสวดมนต์

ลูกเล็กกับการไห้วพระสวดมนต์

ที่บ้านผมได้ทำห้องพระเอาไว้เพื่อกราบไหว้ สงบจิต สงบใจ  ในยามที่มีเวลาได้พักผ่อน ผมชอบสวดมนต์ไหว้อยู่เสมอ จึงทำเป็นกิจนิสัยตลอดมา ก่อนเอาลูกเข้านอนภรรยาจะอุ้มลูก มาผ่านห้องพระก่อนเข้าห้องนอนอยู่เป็นประจำ

ถ้าคืนไหนที่ผมนั่งสวดมนต์ไหว้พระอยู่ ภรรยาก็จะเอาลูกมาที่หน้าโต๊ะหมู่บูชาพระ และพนมมือกราบพระก่อนเข้านอนอยู่เสมอ แล้วพูดบอกลูกว่า “ไหว้พระนะลูก…” ซึ่งตอนนั้นลูกยังเล็กมาก ๆ เขาจะยังไม่รู้เรื่องหรอกครับ ว่าพ่อแม่ทำอะไร…

แต่ผมสังเกตุเห็นอยู่หลายครั้งเมื่อลูกโตขึ้น ถ้าลูกได้เห็น วัด พระพุทธรูป พระสงฆงษ์ ครั้งใด เขาจะพนมมือขึ้นเอง เหมือนจะพนมมือไหว้พระ ทันทีที่เจอครับ

ทำเอาผมกับภรรยาแปลกใจมากว่า ลูกรู้ได้อย่างไร? ทำได้อย่างไร? เด็กแค่ขวบกว่าเอง ผมคิดว่าเขาน่าจะจดจำได้จากที่ พวกเราได้สอน ได้ทำให้ลูกเห็นหนะครับ ลูกเลยจดจำเอามาทำเองได้

มีเรื่องน่ารักตลก ๆ อยู่เรื่องหนึ่ง ตอนที่ผมพาลูกไปเที่ยวยังสถานที่ต่าง ๆ พอลูกได้เห็น รูปปั้นเด็กคู่ ชาย หญิง ที่ทำท่ายืนสวัสดี ลูกจะเข้ามาใกล้ ๆ แล้วสวัสดีตอบทุกครั้งครับ

โดยที่ผมยังไม่เคยได้บอกลูกให้ไหว้เลย ทำให้ภรรยาและผมอดขำไม่ได้ที่ลูกไร้เดียงสาจริง ๆ แต่ก็เป็นเรื่องที่ดี ที่ลูกได้ยกมือไหว้ เพราะถ้าเขาเจอใครที่ยกมือไหว้เขา ๆ จะยกมือไห้วตอบครับทันที โดยที่เราไม่ต้องบอก

และผมกับภรรยาก็ได้ตกลงกันว่า… ครั้งหน้า ถ้าเห็นลูกทำอะไรตลก ๆ แบบนี่อีก พวกเราจะไม่ขำ ไม่หัวเราะลูกของเรา แต่เราจะสนับสนุน ส่งเสริม พร้อมกับปรบมือให้ลูก และพูดชมเชยลูกว่า “ลูกเก่งมาก… ทำดีมากครับ…”

ครับ… สิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ได้สอนลูกในวันนี้ ผมคิดว่าลูกจะต้องเติบโตไปพร้อมกับสิ่งดีดี ที่พ่อแม่อย่างเราได้เป็นต้นแบบ อาจจะเป็นเรื่องที่ตั้งใจสอน หรือ ไม่ก็ตาม ลูกก็จะจดจำได้ทั้งนั้นหละครับ

อันนี้… ผมคิดว่าเราก็เป็นแบบอย่างที่ดีได้ ถ้าพ่อแม่ทำให้ลูกดูอยู่เป็นประจำครับ..

อ้าว… พาเด็กเล็กไปไหว้พระสวดมนต์กันเถอะครับผ๋ม…

(Visited 519 times, 1 visits today)

Leave a Reply