ลูกเกิดอุบัติเหตุ! คุณจะเอาเรื่องกับใคร?

อุบัติเหตุลูก

       หลายวันก่อน.. ภรรยาผมเล่าให้ฟังว่า เธอได้รับโทรศัพท์จากศูนย์เด็กเล็กฯ เขาเเจ้งว่า ลูกได้รับอุบัติเหตุนิดหน่อย จากการเล่นของเล่นกับเพื่อน  ทางศูนย์ฯ เลยต้องการให้คุณแม่รับทราบก่อนนะคะ..

      สิ้นเสียงโทรศัพท์.. หัวอกคนเป็นแม่ ฟังแล้วจะเป็นลม.. แต่เธอก็ได้ทำใจไว้แล้วว่า อาจจะต้องมีสักหนหละที่ลูกๆ อาจจะต้องเกิดอุบัติเหตุได้บ้าง สิ่งที่จะทำได้ดีในขณะนั้นระหว่างผู้ปกครองกับผู้ดูแลเด็ก ก็คือ การให้ความเข้าใจซึ่งกันและกันว่า “เรื่องอย่างนี้ สักวันจะต้องเกิดขึ้นกับใครก็ได้นะครับ”

      อุบัติเหตุที่เกิดขึ้น เราไม่รู้เลยว่า มันเกิดจากลูกเราเองหรือเกิดจากเพื่อนกระทำ ถ้าเป็นเรื่องระหว่างเด็กกับเด็กจริงๆ เด็กเล็กไร้เดียงสาทุกคน ไม่รู้หรอกครับว่าพวกเขาทำอะไรลงไป พวกเราผู้ใหญ่ควรจะค่อยๆ บอกกับลูกเล็กว่า สิ่งไหนไม่ควรทำอย่างยิ่ง เช่น แกล้งเพื่อน.. เพื่อให้ลูกรู้ว่า ถ้าทำอีกจะถูกดุๆๆๆ ทุกครั้ง ซึ่งลูกจะได้เริ่มรับรู้และน่าจะเข้าใจมากขึ้นเลื่อยๆ ว่าอันนี้ทำไม่ได้นะ เด็กจะค่อยๆ เรียนรู้ถูกผิดได้เอง

แน่นอน!. เมื่อลูกใครเจอแบบนี้ ผมเข้าใจดีกับพ่อแม่ที่ผ่านเหตุการณ์นี้มา แต่มีสิ่งหนึ่งที่ผมอยากจะบอกคือ เราต้องปล่อยวางกับเรื่องนี้เถอะครับ ผู้ปกครองไม่ต้องโกรธใครหลอกครับ เพราะเด็กเล็กเล่นกันไม่มีใครถูก ไม่มีใครผิดหรอกครับ

ที่บ้านผมก็เป็น.. เมื่อลูกเล็กทำอะไรผิดพลาด ผมกับภรรยามักจะพูดกันแบบขำๆ ว่า “เออ.. ถึงจะตีให้ตาย.. ก็ไม่รู้เรื่องหลอก..555” เด็กขวบกว่าเอง ลูกยังแยกแยะไม่ออกหรอกครับ ค่อยๆ บอกลูกของเราดีกันดีกว่า

สู้ สู้.. ครับ ผมขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทุกๆ คน รักกัน รักกัน นะครับ

(Visited 221 times, 1 visits today)

Leave a Reply