Monthly Archive:: November 2015

ช่วยกันป้องกัน..หยุดเชื้อโรค COVID-19

ช่วยกันป้องกัน..หยุดเชื้อโรค COVID-19 ล้างมือบ่อย ๆ  ด้วยน้ำสะอาดกับสบู่ อย่างน้อยครั้งละ 20 วินาที สวมหน้ากากอนามัย หรือ หน้ากากผ้าป้องกันลมหายใจที่ติดเชื้อ อยู่ห่างกัน อย่างน้อย 1-2 เมตร หรือ 1-2 ช่วงแขน ใช้ช้อนกลาง ไม่รับประทานอาหารจานเดียวกัน พกพา เจลและแอลกอฮอล ติดตัวทุกครั้งที่ออกจากบ้าน เพื่อทำความสะอาดนิ้วมือ ไปฉีดวัคซีนโควิด-19 หยุดเชื้อ..เพื่อชาติ

การเรียนรู้ของลูก..ผ่านดินแถวบ้าน

ลูกได้เรียนรู้จากการทำการบ้าน..เรื่องดินรอบตัว ในวันหยุด..ผมกับลูกได้พากันไปขุดหาดิน 3 ชนิด เพื่อมาดูว่ามีลักษณะอย่างไร ดินทราย เมื่อลูกจับต้องจะมีเนื้อหยาบ เป็นดินที่ประกอบไปด้วยเม็ดหินเล็ก ๆ เราจะมองเห็นได้ง่าย และรู้สึกหยาบ ถ้านำมาบี้ด้วยมือ จะไม่สามารถปั้นได้ครับ ดินเหนียว เนื้อดินจะละเอียดเป็นดินที่ประกอบไปด้วยเศษหิน ที่มีขนาดเล็ก และละเอียดมากจนไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เมื่อนำมาบี้ด้วยมือจะรู้สึกเหนียว และสามารถปั้นเป็นก้อนได้และไม่แตก ดินร่วน จะเป็นดินที่ประกอบไปด้วยดินเหนียว ดินทราย ซากพืช ซากสัตว์ สภาพเม็ดดินเกาะกันเป็นก้อนเล็ก ๆ ร่วนซุย ปั้นเป็นก้อนแล้วแตกออกบางส่วนได้ครับ ประโยชน์ของดิน  เพราะปลูก ปั้นแจกัน เป็นที่ตั้งบ้านเรือน เป็นที่อยู่ของสัตว์ “สิ่งที่ลูกได้จาก..ดินรอบตัวแถวบ้าน..ผ่านจากการเรียนรู้มาที่โรงเรียน..ทำให้พ่อแม่เรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันครับ”

ความสุข..จากที่บ้าน

#ความสุขจากที่บ้าน ของถูก..ที่แพง มันเป็นงาน..แห่งชีวิตเลยหล่ะ ความสุขอยู่ที่นี่เอง..ไม่ต้องไปหาที่ไหน เราต้องมีวิถี..ความคิด เปลี่ยนแปลงความเคยชิน..ของทุกคนในบ้าน ทำลายความอยากได้..โน่นนี่นั่น สร้างความเชื่อมั่น..ในครอบครัว หาอะไร ๆ ที่สนุก..ทำร่วมกัน มีเรากับครอบครัว..และคนที่เรารัก..เท่านั้นที่ให้กันได้ design pic by #น้องพอร์ชDaddyThumb

ความรักกับความคาดหวัง

#ความรักกับความคาดหวัง ที่ผ่านมาเรารักกัน..หรือ..คิดไปเองรอเขากลับมาอธิบาย..ความสัมพันธ์​ที่ไม่ชัดเจน กับสิ่ง..ที่เขากระทำ..มันเกินคำอธิบายใด​ ๆ​ ในโลกแล้วหล่ะ บางที..ถึงจะได้รับคำอธิบายไป..ก็ไม่ได้ประโยชน์​อะไรแล้ว เหมือนที่เราพยายาม​จะตั้งคำถาม​ว่า..ทำไมเขาถึงทำแบบนั้น ถึงจะหาคำตอบ​ได้..เขาก็ไปแล้ว ควารัก..ความไว้วางใจ..ความซื่อสัตย์เป็นเรื่องที่ดี..ของคนธรรมดา​ ๆ มันไม่ต้องคาดหวัง..อะไรกันอีกแล้วคนทุกคน..ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ..แม้แต่ตัวเราเอง การมีข้อดี..และให้อภัย​ในข้อเสียมันต้องชดเชยกันได้พอดี..ถึงจะมีความสุข บางที..เราไม่อาจคาดหวัง..กับ​เวลาไม่คาดหวัง..ในตัวบุคคล แค่..ทำวันนี้​ให้ดี..ที่สุดก็พอแล้ว อย่าปล่อยให้ตัวเอง..จมกับความคาดหวัง..ของใครที่ต้องแบก #มันเจ็บมากรู้มั้ย! ปรึกษาปัญหาครอบครัวคู่ชีวิต