Monthly Archive:: November 2015

พ่อ! ยังมีคนข้างหลังที่รออยู่นะ

ครอบครัวของผมเป็นครอบครัวเดี่ยวที่เลี้ยงลูกกันเอง พวกเรามีความเป็นอยู่กันแบบบ้านๆ ตามประสาครับ ที่บ้านเรามีกันแค่ พ่อ แม่ ลูก ซึ่งทำให้ผมรู้สึกดีที่ได้กลับบ้านไปใกล้ชิดกับพวกเขาเสมอ ทุกๆ ครั้ง ที่ผมต้องออกจากบ้านมาทำงานต่างจังหวัด เพื่อทำงานประจำให้สำเร็จตามเป้าหมาย เป็นอาทิตย์ถึงจะได้กลับไปหาลูกเมียที บ้างครั้งก็อาจจะมากกว่านั้น ผมคิดเสมอว่า การขับรถทางไกลในเวลานานๆ มันรู้สึกเสี่ยง แต่ผมต้องรีบปฎิบัติหน้าที่ให้บรรลุไปได้ด้วยดี บางวันผมขับรถเร็วมากเพราะอยากไปให้ถึงร้านลูกค้าไวไว เพื่อจะได้ทำงานให้ได้หลายๆ ที่ในหนึ่งวัน เพื่อนๆ ที่เห็นผมมาโผล่ที่นั่นที… ที่นี่ที… จังหวัดนั้น… จังหวัดนี้เร็วเกินไป เค้าก็เตือนว่า… “อย่าขับรถเร็วนะพี่… พี่ยังมีอีกสองชีวิตที่รออยู่นะ…” จริงซิ… ผมทำอะไรหวะ! ขับรถเร็วทำไม… ถ้ามันพลาดหละ!.. การทำอะไรเกินความพอดี มันไม่เป็นผลดีเลย “ช้าเพราะไปไม่ทัน ยังดีกว่าไปไม่ถึงเพราะขับรถเร็ว”  เพื่อนๆ ครับ เราไม่ควรรีบเร่งจนเกินไป และ “อย่ารอให้ทุกอย่างมันสายเกินไป‬” ทุกเรื่องรอเวลาได้ด้วยความพอดี  เราควรใส่ใจเรื่องความปลอดภัยกันนะครับ เพราะชีวิตยังอีกตั้งไกล

เมื่อพ่อกับลูกเกิดวันเดียวจะเป็นอย่างไร?

พ่อกับลูกเนี่ยนะ! เกิดวันเดียวกันจริงป่าว! ผมขอตอบว่าจริงครับ… อิอิ ผมกับลูกเราทั้งสองคน เกิดวันเดียวกัน เดือนเดียวกัน ปีเดียวกัน!  เฮ้ย!!! ไม่ใช่ครับ คนละปีครับ 555 วันที่ 9 เดือน 9 ซะด้วย เลขสวยใช่ไหมหละครับ ไม่กี่วันที่ผ่านมานี้เอง… ผมยังจำวันนั้นได้ดี ที่ผมกับภรรยาได้มาที่โรงเรียนลูก ซึ่งวันนี้จะเป็นครั้งแรกของลูกที่จะได้เป่าเค้กวันเกิดของตัวเอง หลายครั้งครับ ที่ลูกได้เห็นเพื่อนๆ ของเค้าเป่าเค้กงานวันเกิดของตัวเอง แต่ลูกของผมยังไม่เคยมีโมเมนต์นั้นเลยครับ และวันนี้เป็นวันที่ลูกเริ่มรู้ประสาบางแล้ว ภรรยากับผมจึงแอบไปที่โรงเรียนลูก โดยบอกให้พี่เลี้ยงเด็กได้ทราบในคืนก่อนงาน พร้อมจัดเตรียมสถานที่ให้พวกเราได้เลี้ยงขนมเค้กกับเหล่าเพื่อนๆ ตัวน้อยของลูกด้วยครับ เราสองพ่อแม่เริ่มนำเค้กออกมาในหัอง และแล้ว… เสียงเด็กๆ ที่กำลังพูดคุยกันเสียงดัง ก็พลันเงียบลงพร้อมเพลงแฮปปี้เบริด์เดย์… ตอนนั้นผมสังเกตุเห็นนัยน์ตาของลูกชายเป็นประกาย ที่รู้สึกงงๆ ปนดีใจ เมื่อเห็นเค้กที่มีแสงเทียนอยู่ตรงหน้า พร้อมกับเพื่อนๆ ทั้งหลาย ที่ได้ร้องเพลงแฮปปี้เบริดเดย์จนจบ เป็นอันที่รู้กันว่าเจ้าภาพจะต้องเป่าเทียนให้ดับตามประเพณี

เผยเคล็ดลับเลี้ยงลูกในศตวรรษที่ 21

สรุปการเข้าฟังการเสวนาจาก www.DaddyThumb.com ‘เชิญชวนคุณพ่อคุณแม่เตรียมความพร้อมสำหรับเด็กศตวรรษที่ 21’ เสวนา ‘เลี้ยงลูกในศตวรรษที่ 21’ นิตยสาร Mother & Care ร่วมกับ โรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน พร้อมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็กและพฤติกรรม แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคต่อมไร้ท่อ ดำเนินรายการโดย พี่น้ำเย็น FM 105 คลื่นสีขาวเพื่อเด็กและครอบครัว เผยเคล็ดลับการเลี้ยงลูกจากกุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ‘เด็กต้องเติบโตอย่างไรในศตวรรษที่ 21’ จากการที่ได้มีสื่อดิจิตอล ไม่ว่าจะเป็นการ์ตูนดิจิตอล ของเล่นดิจิตอล ล้วนมีบทบาทที่ให้ ประโยชน์ เพื่อพัฒนาการลูก ในการสื่อทักษะการเรียนรู้ เกมส์ช่วยให้เด็กผ่อนคลาย โทษ ถ้าเลือกสื่อไม่ถูกกับวัย มีการศึกษาของสื่อบันเทิงอาจทำให้เด็กก้าวร้าวได้ เรียนแบบทำตาม และโรคอ้วนในเด็กเยอะขึ้น เพราะกินอาหารขยะ ติดสื่อไม่ออกกำลังกาย การที่เด็กดูทีวีกับพ่อแม่ และสอนอย่างสนุกสนานจะทำให้เด็กเข้าใจและไม่หลงผิดได้ เตรียมความพร้อมสร้างศักยภาพลูกน้อยให้เติบโตอย่างมีคุณภาพทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และสังคม มารู้จักโรคต่อมไร้ท่อ คืออะไร?

เด็กสมองดีเพราะมีจินตนาการดี

เมื่อหลายวันก่อนผมได้พาลูกชายไปดูภาพวาด และผมก็ได้สังเกตุเห็นว่าลูกพูดพึมพำหน้ารูปภาพ จึงอยากทราบว่าเขากำลังคิดอะไรนะ ผมจึงได้ค้นหาข้อมูลก็พบว่า เด็กๆ วัย 1-3 ปี จะมีจินตนาการได้ดี ซึ่งพ่อแม่สามารถช่วยลูกได้มากครับ หลายคนก็อยากให้ลูกเป็นเด็กมีจินตนาการกันทั้งนั้นหละครับ ถ้าถามว่าทำไม? อาจจะมีหลายเหตุผล บางคนบอกว่าจะทำให้เขามีความคิดสร้างสรรค์ บ้างก็ว่าทำให้เขาเป็นเด็กมีสุขภาพจิตดี แต่จริงๆ จินตนาการมีข้อดีมากกว่านั้นอีกครับ มีการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญเรื่องเด็กหลายท่านบอกว่า “จินตนาการของเด็ก จะช่วยพัฒนาสมองของเด็กได้” จินตนาการนั้นดีอย่างไร? เราลองไปดูกัน 1. จินตนาการมีส่วนช่วยพัฒนาสมองของเด็ก ส่วนใหญ่ เรามักเชื่อกันว่าเด็กสมองดี จะเป็นเด็กที่มีจินตนาการดี แต่ในทางกลับกัน จินตนาการต่างหากที่เป็นฝ่ายสร้างสมอง โดยเฉพาะในวัยเด็ก การเลี้ยงดูที่ส่งเสริมจินตนาการจะทำให้สมองพัฒนาได้ดี เมื่อสมองดีแล้ว ถึงจะนำไปสู่จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ และสติปัญญาที่ดีเป็นลำดับต่อมา ในการทำงานของสมอง เด็กทารกจะเกิดมาพร้อมกับเซลล์สมองตั้ง 100,000 ล้านเซลล์นะ ซึ่งจะไม่พัฒนาเพิ่มจำนวนขึ้นอีกแล้ว มีแต่จะลดลงเรื่อยๆ จนเป็นผู้ใหญ่แบบเราๆ ก็เหลือแค่ 50,000