Monthly Archive:: November 2015

หนังสือคู่มือคุณพ่อมือใหม่แจกฟรี!

เพื่อนๆ ครับ… เนื่องจาก DaddyThumb.com ได้รับโอกาสอันมีค่าให้ไปแสดงผลงานในงาน ‪#‎StartupThailand2016‬ พวกเราขอขอบพระคุณเพื่อนๆ ที่ได้ ติดตามผลงานของเรามาโดยตลอด เราจึงได้ผลิตหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาแจกฟรี!… กันในงานเอาไว้เป็นที่ละลึกและสะสมกันครับ มีตามรูป หนังสือ ‘DaddyThumb Guidebook’ คู่มือคุณพ่อ… มือใหม่ อ่านสนุกๆ สมุดโน๊ตน่ารักๆ ที่คั้นหนังสือสุดเท่ ผมและครอบครัวขอขอบพระคุณพี่เล็ก (ศุภชัย อ่อนบุญเอื้อ) บริษัท เอพริล เรน พริ้นติ้ง จำกัด พี่ชายใจดีของเรา ที่ได้สนับสนุนผลิตหนังสือและสื่อต่างๆ ให้เรามาแจกฟรี!… เพื่อนๆ ครับในงานครั้งนี้ DaddyThumb.com มุ่งหวังที่จะสร้าง ‘ชุมชนคุณพ่อยอดเยี่ยมให้กับประเทศไทยและอาเซียน ให้เป็นชุมชนออนไลน์ขนาดใหญ่ ที่มีแม่ๆ และลูกๆ ยกนิ้วให้’ ผมและครอบครัวจึงขอเชิญชวนเพื่อนๆ มาพบ มาพูดคุยกัน ได้ที่งาน # Startup Thailand 2016 ผมอยู่บูธ S-105 (Zone

หมดกังวลเตรียมตัวส่งลูกเข้าเรียนอนุบาล

วันนี้ครอบครัวผมได้ส่งผมไปเป็นตัวแทนประชุม ‘ปฐมนิเทศผู้ปกครองนักเรียนใหม่’ เพื่อได้ทราบนโยบายของโรงเรียนของน้องพอร์ช และแนวทางปฏิบัติที่สำคัญ รวมไปถึงการสร้างความเข้าใจในเรื่องลักษณะแรกเข้าของนักเรียนใหม่ และบทบาทของพ่อแม่ในการมีส่วนร่วมในการเรียนรู้ร่วมกับโรงเรียนของลูก เมื่อผมมาถึงโรงเรียนลูกเริ่มต้นจากการลงทะเบียนผู้ปกครอง พร้อมรับเอกสารประกอบการปฐมนิเทศผู้ปกครองนักเรียนใหม่ จากนั้นคุณครูก็ได้บอกเล่าในเรื่องจะมีการทำกิจกรรมในระหว่างเรียน ไหนคุณพ่อคุณแม่ท่านใดเต้นได้บ้างยกมือขึ้น “เอาละซิ… จะทำอย่างไรหละทีนี้ งานเข้าแล้ว อายเขาสิ”  ครูได้บอกว่าไม่เป็นไรค่ะครูล้อเล่น เดี๋ยวครูเต้นให้ดูเอง ‘ผมเลยนี่โล่งใจสุดๆ ครับ…’ 5+ หลังจากนั้นก็เข้าสู่การปฐมนิเทศผู้ปกครองอย่างเป็นทางการแล้วหละครับ ครูได้บอกเวลารับส่งลูก และข้อห้ามต่างๆ ที่จะขอความร่วมมือกับผู้ปกครองในเรื่องต่างๆ เช่น คุณพ่อคุณแม่ควรงดเล่นมือถือในสนามเด็กเล่น ไม่ควรให้เด็กอยู่ตามลำพัง และใช้สนามเด็กเล่นได้แค่ 17.30 น. เพราะลุงจะมาทำความสะอาด สำหรับเด็กที่ไม่ยอมแต่งชุดนักเรียนมาเรียน ก็ไม่ต้องบังคับเด็กจนไม่อยากมาโรงเรียน ครูบอกให้มาทั้งชุดนอนได้เลย ทางโรงเรียนจะจัดการให้เองค่ะ เพราะเด็กยังต้องปรับตัวกับการใช้ชีวิตใหม่อยู่ และพ่อแม่ต้องนำเด็กมาตรวจสุขภาพกับครูทุกวันตอนเช้านะ สำหรับที่บ้านพ่อแม่ต้องอ่านหนังสือนิทานให้ลูกฟังอย่างน้อยวันละ 1 เล่ม มายืมที่ห้องสมุดได้ครั้งละ 3 เล่ม อยู่ได้ 3

ความรักแห่งขอบฟ้าที่ไม่มีวันสิ้นสุด.. จากลูกถึงพ่อจ๋า..

วันนี้มีโอกาสได้นั่งเงียบๆ นึกถึงและทบทวนเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นมาในอดีตที่เทวดาพ่อจ๋า (คุณพ่อไพฑูรย์ วงศ์วานิชแห่งครอบครัววงศ์วานิช) ที่สอนลูกและพูดย้ำอยู่บ่อยครั้ง ว่า… “ลูกรักของพ่อ ลูกต้องรักกันนะ.. ลูกเกิดมาเป็นพี่น้องกัน สายเลือดเดียวกัน ต้องช่วยเหลือเกื้อกูลกัน และรักกันให้มากๆ และต้องร่วมยินดีทุกๆ ครั้งถ้าพี่น้องคนใดมีความสุข หรือประสบความสำเร็จ เพราะความสุขของลูกคนใดคนหนึ่งของครอบครัว ก็คือความสุขหรือความสำเร็จของสมาชิกทุกคนใน “ครอบครัววงศ์วานิช” เช่นกัน.. วันนี้ลูกจึงก้มมองต้นไม้ที่ลูกปลูกไว้ และหมั่นให้เวลากับการรดน้ำ พรวนดิน.. เพื่อก้มดูว่า ต้นไม้ๆ นี้ได้ให้ดอกผลที่งดงามบ้างแล้วรึยัง ?” ..พ่อจ๋า ณ วันนี้ลูกคนนี้ขอกราบแทบเท้าแด่ “เทวดาพ่อจ๋า” และเงยหน้าตะโกนเสียงดังๆ ให้สะท้อนถึงดวงดาว และท้องฟ้าว่า ลูกคิดว่า แม้ว่าต้นไม้ต้นนี้ที่ลูกปลูกด้วยมือของลูกเองนั้น จะไม่สามารถออกดอกออกผลได้งดงามเลย ถ้าลูกคนนี้ไม่รับการดูแลและเอาใจใส่เป็นอย่างดีจาก “เทวดาพ่อจ๋า” และจาก “คุณแม่สุมาลี วงศ์วานิช” และจาก“พี่น้ำผึ้ง” พี่สาวสุดที่รัก และจาก “จ๊ะเอ๋” น้องชายผู้กตัญญู

คุณพ่อที่เลี้ยงลูกเองคนหนึ่ง

คุณพ่อที่มีโอกาสเลี้ยงลูกทั้งหลายครับ ผมเป็นคุณพ่ออีกคนหนึ่ง ที่มีโอกาสและโชคดีที่ได้เลี้ยงลูกด้วยตนเอง ตั้งแต่เขาคลอดออกมา โอกาสที่ได้เลี้ยงลูกเป็นรางวัลของชีวิต “มิใช่ภาระ”… โอกาสที่ได้เลี้ยงลูก เป็นเวลาที่คุณพ่อได้ชื่นชมกับลูกน้อย ตัวเล็กจนโตใหญ่เป็นหนุ่ม – สาว แน่นนอนว่าปัญหาต่างๆ มีเกิดขึ้นแน่ แต่ก็เป็นโอกาสที่ใช้ชีวิตในทางสร้างสรรค์กับบุคคลที่เรารัก ไม่ใช่หรือ ?… ปัญหาเป็นเรื่องธรรมดาสามัญ ไม่มีปัญหาเรื่องนี้ ก็มีปัญหาเรื่องอื่นอยู่แล้ว แต่นี่โชคดีที่คุณพ่อ ได้มีโอกาสแก้ปํญหาและใกล้ชิดกับลูกรักของเรา  มีลูก “เลี้ยงลูกเอง” ผมถือว่าโชคดี ผมได้รับรางวัลชีวิตครับ จาก คุณพ่อที่เลี้ยงลูกเองคนหนึ่ง ครับวันนี้ เราอยู่กับ อ.ชัยฤทธิ์ กับ ‘โครงการปันเรื่องเล่าของเพื่อนพ่อ’ อาจารย์ได้เล่าเรื่องจากหัวใจของคนเป็นพ่อที่เลี้ยงลูกเอง กับรางวัลอันมีค่าที่ได้อยู่กับลูก พวกเรารู้สึกได้ถึงความอบอุ่นของครอบครัวที่พ่อมีให้มากๆ ครับ คุณพ่อชัยฤทธิ์ โพธิสุวรรณ อาจารย์ แห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์