Monthly Archive:: November 2015

รวมภาพวาดศิลปะเด็กปฐมวัย

รวม 32 ภาพวาดของลูกวัย 1-2 ขวบ ที่พ่อแม่ภูมิใจมากที่สุด ผมเก็บภาพวาดของลูกชายเอาไว้ตั้งแต่เกิดครับ และนี้คือศิลปะของเด็กปฐมวัย รวบรวมผลงานศิลปะของน้องพอร์ช ตั้งแต่วัย 1 ปี – 2 ปี  (Art of Young Children Gallery by DaddyThumb) ศิลปะของเด็กปฐมวัย ภาพที่ 1 ศิลปะของเด็กปฐมวัย ภาพที่ 2  ศิลปะเด็ก ภาพที่ 3 ศิลปะของเด็กปฐมวัย ภาพที่ 4 ศิลปะของเด็กปฐมวัย ภาพที่ 5 ศิลปะของเด็กปฐมวัย ภาพที่ 6 ศิลปะของเด็กปฐมวัย ภาพที่ 7 ศิลปะของเด็กปฐมวัย

เพราะต้นกล้า… ไม่เคยกลัว

มีคนไปถามโน้ตอุดมว่า คุณนี่เก่งเนอะ จัดเดี่ยวกี่ครั้ง ก็จองเต็มทุกรอบ ขึ้นเวทีด้วยความมั่นใจทุกครั้ง โน้ตกลับตอบว่า ตอนผมอยู่หลังเวทีนะ… ผมกังวลเหมือนหนูเลย กังวลทุกรอบ ทุกครั้งที่เล่น ไม่มีรอบไหน เดินขึ้นไปบนเวทีแล้ว เล่นได้สบายใจ ผิวปาก ไม่มีเลย คนทุกคนมีความกลัวอยู่ในใจ ผมก็กลัวตอนที่เริ่มจะเขียนเพจนี้ มันจะดีไหม จะมีใครมาอ่าน จะโน่นนี่นั่น คนประสบความสำเร็จเขาแค่ “กล้า” มากกว่าคุณ เขากล้าฝัน… มากกว่าคุณ เขากล้าคิด… มากกว่าคุณ เขากล้าลงมือทำ… มากกว่าคุณ เขากล้าแสดงออก… มากกว่าคุณ เขากล้าเจออุปสรรค… มากกว่าคุณ เขากล้าถูกปฏิเสธ…มากกว่าคุณ เขากล้าเป็นผู้นำ…มากกว่าคุณ เขากล้าล้มเหลว…มากกว่าคุณ เขากล้าทำงานหนัก…มากกว่าคุณ เขากล้าช่วยเหลือคนอื่นก่อน… มากกว่าคุณ มีคนเคยบอกผมว่า “ให้ทำทั้งๆที่กลัว” อย่ารอจนความกลัวหายไป… ผมเคยรอแล้ว… มันก็ไม่หายไป เพราะฉะนั้นผมก็อยากบอกคุณเหมือนกันว่า ไม่ว่าความฝันคุณจะเป็นอะไร

‘พ่อที่สอนผมด้วยชีวิตของท่าน’

“พ่อวิวรรธน์ จีรพัฒน์ธนธร คุณพ่อที่สอนผมด้วยชีวิตของท่านเอง” ตลอดชีวิตที่ผมเกิดมาผมบอกได้เลยว่า พ่อของผมเป็นคนที่พูดน้อย… แต่เมื่อท่านพูดและตักเตือนในเรื่องใด แสดงว่าเรื่องนั้นเป็นเรื่องสำคัญสำหรับชีวิตของลูก ๆ ท่านจะไม่ชี้นิ้วสั่งเสียงดังว่า “ต้องอย่างนั้นนะ ต้องอย่างนี้นะ” แต่ท่านจะพูดเบา ๆ ด้วยเหตุและผล ซึ่งถูกจริตของผมเป็นอย่างมาก เพราะผมชอบพูดคุยอย่างคนที่มีเหตุผลด้วยความสุภาพ ทำให้ผมจดจำบุคลิกภาพของพ่อผม และเป็นแบบอย่างของความนุ่มนวลสุภาพโดยที่ไม่ต้องสอนด้วยคำพูดมากมาย คุณพ่อเป็นแบบอย่างของคนที่ใช้เงินอย่างประหยัด ผมจำได้ว่า… ในยามที่ครอบครัวเรากำลังสร้างเนื้อสร้างตัว คุณพ่อมักจะกินของที่ลูก ๆ ไม่กิน เช่น ข้าวแคบ (ภาษาเหนือ: ข้าวเกรียบที่มีรสเค็ม) ท่านกินข้าวกับข้าวแคบ แล้วท่านก็ (แสร้ง) ทำเป็นว่าอิ่มแล้ว คงเหลือให้ลูก ๆ กินต่ออย่างเอร็ดอร่อย โดยไม่รู้ว่าผู้เป็นพ่อแทบไม่ได้กินของอร่อยเลย แม้กระทั่งทุกวันนี้ที่ท่านอยู่ในวัยชรา แม้ว่าท่านจะได้รับเงินจากลูก ๆ เดือนละนับหมื่นบาทก็ตาม ท่านมักจะใช้เงินอย่างประหยัดและกินอยู่อย่างพอเพียง ความพอเพียงของท่านทั้งสองคน เป็นการสอนวิถีชีวิตพอเพียงสำหรับลูก ๆ

‘พ่อหมอยู… พ่อหมูยอ’

            หมูยอเป็นอาหารจานโปรด ของใครหลายคนรวมทั้งตัวผม หมูยอเป็นอาหารที่แปลกอย่างหนึ่ง ใครกินก็ตามจะไม่กลายเป็นคนบ้ายอ แม้ว่าจะชอบกินหมูยอมากขนาดไหนก็ตาม   ผมกำลังจะบอกว่า คุณพ่อผม เป็นคนนิ่งๆ ไม่ค่อยชม ไม่ค่อยแสดงออก แต่ลึกๆ ไม่ว่าลูกชายคนนี้จะทำอะไร พ่อจะคอยดู คอยเป็นห่วงอยู่ตลอดเวลา   บางครั้งพ่อไม่สบายใจ นอนไม่หลับ เพราะลูกต้องไปแข่งกีฬา ไปซ้อมเชียร์ลีดเดอร์ เลิกดึกดื่น มืดค่ำ กังวล เป็นห่วง กลัวลูกต่อตัว ตกลงมา แข้งขาหัก พาลจะพิกลพิการในอนาคต ผมเชื่อว่าคุณ ผม และใครหลายคน ต้องเจอประโยคนี้ตอนเด็กๆ “หยุด” กับ “อย่า” เดินไปใกล้ปลั๊กไฟ “หยุด!” อุ้มให้ห่าง