Monthly Archive:: November 2015

สัตว์เลี้ยงช่วยให้เด็กฉลาด

          มีการวิจัยของนักจิตวิทยาเด็กพบว่า สัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็ก เพราะจะทำให้เด็กเรียนรู้เร็ว เข้ากับคนง่าย ไม่ค่อยเครียด และยังไม่ค่อยดื้อกับพ่อแม่ เป็นเด็กช่างสังเกต ไม่ค่อยเจ้าอารมณ์ อีกทั้งยังมีความเชื่อมั่นในตัวเอง ส่วนเด็กซึ่งที่บ้านไม่มีสัตว์เลี้ยง จะค่อนข้างเจ้าอารมณ์ รักคนไม่ค่อยเป็น เข้ากับคนไม่ค่อยได้ และอาจจะไม่ฉลาดเท่าที่ควร… (นั่นคือบางมุมที่เราทราบมา) ผมเลยอยากลองให้ลูกได้ใกล้ชิดกับสัตว์เลี้ยงอย่างเป็นธรรมชาติบ้าง เพราะบ้านผมไม่ได้เลี้ยงสัตว์อะไรเลย ภรรยาก็เลยพาพวกเรา ไปยังร้านกาแฟแห่งหนึ่ง ที่เต็มไปด้วยแมวที่น่ารักครับ เราสังเกตุดูพวกแมวเหล่านั้น ทุกตัวดูเป็นมิตรและเชื่องเข้ากับคนได้ง่าย จากนั้นผมค่อยๆ พาลูกเข้าไปหา จนลูกกล้าเข้าใกล้แมว อย่างปลอดภัย วันนั้นผมยังจำได้ดีว่า ผมเห็นลูกลูบคลำแมวเบาๆ อย่างถนุถนอม มันทำให้ผมรู้ว่า เด็กขวบกว่านั้นมีความคิดอย่างไรกับสัตว์เลี้ยง ที่ทุกวันเขาเห็นแต่ในหนังสือนิทาน จนได้มาเจอของจริง ความอ่อนโยนที่เด็กได้จากการสัตว์เลี้ยงนั้น ก็มีประโยชน์ไม่น้อยครับ เป็นการส่งเสริมพัฒนาการทางอารมณ์ สังคม สติปัญญา และความฉลาด

Mother&Care สัมภาษณ์

ครับ… กับการสัมภาษณ์ของนิตยสาร Mother&Care เพื่อส่งคุณค่าที่เป็นประโยชน์นี้ออกไปให้ถึงแก่คุณพ่อ คุณแม่ คุณลูกทุกครอบครัว ขอเชิญเพื่อนๆ ติดตามอ่านในฉบับเต็มๆ กันได้แล้ววันนี้นะครับ (ฉบับของเดือน ธันวาคม 2558) ในคอลัมน์ ‘พ่อยุคออนไลน์สวมหัวใจเลี้ยงลูก’ ซึ่งในเนื้อหาประกอบไปด้วย พ่อบ้านยุคใหม่ใส่ใจครอบครัว ชุมชนคุณพ่อยอดเยี่ยม พ่อแม่เป็นพื้นฐานสำคัญของลูก…     ‘DaddyThumb ชุมชนคุณพ่อยอดเยี่ยม’ ขอขอบคุณ นิตยสาร Mother&Care ในคอลัมน์  TO be MOM | G Dad ที่อัดแน่นด้วยเนื้อหาสาระดีๆ ในทุกๆ เดือนครับ #Text  Orawan : Photo ฐานทอง กาญจนภูดิส

Lightning talk VS DaddyThumb

DaddyThumb คุณพร้อมที่จะออกอากาศแล้วหรือยัง?.. ถ้าพร้อมแล้วออกไปบอกให้โลกรู้เลย!!! ครับ… ผมขอขอบพระคุณ คุณหนิง (สายสวรรค์ ขยันยิ่ง) มากครับ เธอน่ารักและเป็นกันเองมากๆ ครับ ตลอดในการอัดรายการ และหยิบยื่นโอกาสให้ DaddyThumb ได้สร้างคุณค่าและแรงบันดาลใจ ให้คุณพ่อและครอบครัวคนไทยทั้งประเทศครับ ขอบคุณเพื่อนๆ ที่ติดตาม และให้กำลังใจผมในรายการกันได้นะครับ กับรายการ Lightning talk กับสายสวรรค์ ขยันยิ่ง ออกอากาศ วันพ่อ คืนวันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2558 เวลา 23:15น.-23:45น. ทางช่อง 3family (ช่อง13) นะครับ http://goo.gl/y6Lv2e Lightning Talk กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง | ตอน