Monthly Archive:: November 2015

สุนทรียศาสตร์ แก้โรคเด็กไร้รัก

‘สุนทรียศาสตร์ แก้โรคเด็กไร้รัก : อีคิว+ไอคิว อย่างเดียวทำไม่ได้ ‘ อีคิว+ไอคิว ทำให้เด็กๆ รู้จักตัวเองดีขึ้น แต่กลับไม่สามารถจัดการความสัมพันธ์กับคนอื่นได้ หากจะแก้ความกระด้างในจิตใจคงต้องเพิ่ม สุนทรียศาสตร์ เข้าไปครับ ปรัชญาสาขาหนึ่งว่าด้วยเรื่องความสวยงาม ความไพเราะ และศิลปะ สามารถรับรู้ด้วย ประสาทสัมผัส จะทำให้เด็กเกิดความรู้สึกปิติยินดี อิ่มเอมใจ พอใจ และชื่นชมในสิ่งต่างๆ ทำให้พวก เขารู้จักเข้าอกเข้าใจคนอื่น เอาใจเขามาใส่ใจเรา เพื่อเป็นหนทางไปสู่คนดีของสังคมในอนาคตครับ อันที่จริง แนวคิดนี้สืบเนื่องมานานนับพันปีแล้ว แต่ถูกลืมเลือนเพราะโลกเทคโนโลยีในสังคมที่ เน้นความเร็ว สะสมเชิงปริมาณ แต่ไม่มีคุณภาพ พ่อแม่ต้องแสดงบทบาทเพื่อนแท้ของลูก โดยทำให้ทุกอย่างช้าลงและใช้ชีวิตอย่างมีศิลปะ ทวีศักดิ์ อุชุคตานนท์ จิตรกรและนักคิด แนะนำว่าครอบครัวต้องมีเวลาให้กัน ควรสนใจตัวเอง และคนที่รัก เพื่อรับรู้ความรู้สึกสุขทุกข์ และจะได้เลือกสรรวัตถุดิบที่ดีให้กับลูก เพราะเด็กจะโตขึ้นมา จากสิ่งที่เขาเสพทุกวัน

หยุดสื่อเพื่อครอบครัว Digital Detox

‘ ถึงเวลา หยุดสื่อดิจิตอลเพื่อครอบครัว Digital Detox ‘ ช่วงวันหยุดอย่างนี้อาจถือเป็นโอกาสดีสำหรับทุกครอบครัวที่จะถอดปลั๊กเทคโนโลยีสารพัดดูบ้าง ไม่ว่าจะทั้งคอมพิวเตอร์ เกมมือถือ ไอแพด ไอโฟน สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตทั้งหลาย แล้วขอเชิญชวนคุณพ่อคุณแม่ให้หันมาทำ Digital Detox กันดูบ้าง เพราะแม้แต่บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Google ยังสนับสนุนให้พนักงานทุกคนหยุดใช้เทคโนโลยีชั่วคราวระหว่างวันทำงานด้วยการมีสวัสดิการให้ปั่นจักรยานชมธรรมชาติหรือนวดผ่อนคลายกันเลยครับ Digital Detox คืออะไร? คือ วิธีบำบัดอาการติดโซเชียลแนวใหม่ หลีกเลี่ยงการใช้งานสมาร์ทโฟน โซเชียลเน็ตเวิร์กทุกชนิดเป็นเวลา 24 ชั่วโมง ซึ่งก็คือ การปิดโทรศัพท์มือถือเป็นเวลาหนึ่งวันนั่นเอง ผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่าวิธีนี้เป็นกระบวนการพื้นฐานของการเริ่มต้นห่างจากสมาร์ทโฟนเพื่อสร้างยุทธวิธีให้คนเคยชินกับการไม่มีโซเชียลเน็ตเวิร์กอยู่ในชีวิตดูบ้าง ถึงขนาดที่สหรัฐอเมริกาได้ยกดิจิตอลดีท็อกซ์ ให้เป็นวาระแห่งชาติกันเลยทีเดียว เพราะมีผลสำรวจพบว่าประชากรกว่า 44% ติดโซเชียลเน็ตเวิร์ก และสมาร์ทโฟนถึงกับหลับพร้อมกับวางสมาร์ทโฟนข้างกาย เป็นเหตุให้ตื่นเช้ามาด้วยอาการงัวเงีย ไม่สดชื่นกระปรี้กระเป่า คุณภาพชีวิตและสภาพจิตใจก็ถดถอยลงเรื่อยๆ ครับ “เชื่อว่าเรื่องนี้คงท้าทายคุณพ่อคุณแม่ที่ทราบดีว่าวันหนึ่งของชีวิตทุกคนในครอบครัวแทบหนีไม่พ้นเทคโนโลยี เราจึงมีคำแนะนำดีๆ มาฝากกันสำหรับการเลี้ยงลูกให้หยุดสื่อดิจิตอลบ้างครับ”

ใยไม่ปั้น เมื่อวันยังปั้นได้

ช่วงเวลาอันมีค่าที่สุดที่คุณพ่อคุณแม่และคุณครู ให้ความใกล้ชิดสำคัญแก่ลูกๆ ด้วยการสอนเด็กให้รู้ถึงความสามารถที่เขามีนั้น ต้องทำครั้งยังเยาว์วัย เด็กจะจดจำเพื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีครับ เมื่อดินชื้น              ปั้นได้              ใยไม่ปั้น ปล่อยจนวัน            ดินแห้ง            แข็งคล้ายหิน จึงค่อยคิด              หันมา      

5 เทคนิค พ่อแม่เล่านิทานสนุก

วันนี้ผมมีวิธีที่จะทำให้คุณพ่อคุณแม่ เล่านิทานอย่างสนุกสนานให้ลูกฟังครับ ด้วย 5 เทคนิค เล่าสนุกด้วยนิทานที่เหมาะสมกับวัยและเป็นธรรมชาติ เรามาดูกันครับ 1.สร้างความคุ้นเคย พ่อแม่ต้องเริ่มให้เด็กรู้สึกดีกับหนังสือก่อนนะครับ โดยหาหนังสือให้ลูกหยิบ จับ ตั้งแต่เขายังเป็นทารก ซึ่งใช้หนังสือผ้า หรือหนังสือฝึกกัด โดยเลือกหนังสือที่ทนทาน และปลอดภัยสำหรับเด็กเป็นอันดับแรก 2.เลือกหนังสือดีๆ ในหนังสือนั้นต้องมีสีสันที่สดใส หรือนิทานเรื่องสั้นๆ มีประโยคง่ายๆ และสร้างบรรยากาศในการอ่านที่ดีร่วมกันครับ 3.สลับเปลี่ยนท่าอุ้ม อย่าอุ้มนั่งตักแล้วอ่านไปเรื่อยๆ แต่ต้องมีปฎิสัมพันธ์ทุกระยะ เปลี่ยนท่าอ่าน สบสายตา ชี้ชวนดูภาพไปด้วย 4.อุ้มเด็กนั่งตัก ในการอ่านนั้น คุณพ่อคุณแม่พร้อมโอบกอดลูกไว้ โดยเปิดหนังสือไปพร้อมๆ กัน เด็กจะมองไปตามนิ้วที่คุณพ่อคุณแม่ชี้นิ้วไล่ไปตามตัวอักษรและภาพ จะช่วยให้เด็กรู้จักเชื่อมโยงความสัมพัธ์ของสิ่งต่างๆ ได้เป็นอย่างดีครับ 5.ทำเสียงอ่านให้น่าฟัง คุณพ่อคุณแม่ควรอ่านด้วยจังหวะพอดีๆ ออกเสียงพูดให้ชัด ชี้ให้เด็กดูภาพหรือคำที่พ่อแม่ชี้ให้ดูเดด็กจะชอบมากครับ ที่มา: Mother & Care “เทคนิคการเล่านิทานนี้