Monthly Archive:: November 2015

ค่าน้ำนมจากอกแม่

คุณแม่หลายท่านอาจเคยเจอลูกกัดหัวนมกันบ้าง แต่คุณก็อดทนที่ให้ลูกได้คุณค่าทางอาหารที่นมอื่นๆ ไม่สามารถแทนค่าได้ใช่ไหมครับ เด็กทารกควรได้กินนมแม่ เพราะประโยชน์ของน้ำนมแม่ ส่งผลให้ลูกมีสุขภาพจิตดี ร่างกายที่ดี และเป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก การที่ลูกได้ดูดน้ำนมจากอกของแม่ตัวเองเกิน 6 เดือนขึ้นไป จะมีอัตราการป่วยลดลงอย่างเห็นได้ชัดครับ ทั้งการเรียนรู้ การมองเห็น ความร่าเริง พฤติกรรมนิ่มนวลไม่ก้าวร้าว มีปฏิกิริยาตอบสนองที่รวดเร็ว เลี้ยงง่าย ก็เพราะจากความใกล้ชิด การสัมผัสอกอุ่นๆ ที่แม่มีให้ลูกในเวลาให้นมนั่นเอง ความรู้สึกที่ดีนั้น ผ่านความรักความอกอุ่นจากเลือดในอกแม่ ย่อมดีกว่านมชงในขวดพลาสติก และหัวนมยางรสชาติชืดๆ ที่ไม่มีทางมอบความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่นี้ให้แก่ลูกได้แน่นอน ทารกควรหลังคลอดควรอยู่กับแม่ให้นานที่สุดครับ ถ้าเป็นไปได้ ควรเกิน 6 เดือนขึ้นไป เพื่อให้น้ำนมและเล่นกับเขา ช่วงขวบแรก เด็กจะพัฒนาความคิดได้ไวมากๆ ซึ่งคุณแม่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เป็นพิเศษในช่วงนี้ มีผู้เชี่ยวชาญบอกไว้ว่า ข้อดีของตัวแม่เองที่ให้นมลูก ก็มีไม่น้อยนะเลยครับ เมื่อลูกดูดนมจากเต้าของแม่ ก็จะเกิดการกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ ในการสร้างน้ำนม ซึ่งช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็ว ช่วยเร่งสลายไขมันในตอนท้อง

พ่อแม่ควรเป็นทีมเดียวกันในการเลี้ยงลูก

                เมื่อคุณพ่อคุณแม่คิดที่จะมีเจ้าตัวน้อย คุณมักจะวาดฝันถึงอนาคตของการมีลูก แต่ไม่ค่อยมีใครพูดถึง เมื่อมีแล้วจะใช้วิธีของใครแบบไหนในการเลี้ยงดี พ่อแม่บางคู่อาจคิดไม่ถึงว่า การเลี้ยงลูกในวิธีของตนโดยไม่ฟังใคร อาจนำความร้าวฉานมายังครอบครอบได้ จนกระทั่งมีลูกแล้วหลายคู่ คิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ เพราะทั้งคู่อาจมาจากการเลี้ยงดูที่ต่างกัน เมื่อก่อนแต่งงานถึงจะรักกันขนาดไหน แต่เมื่อมีลูกแล้วแนวโน้มการเลี้้ยงลูก มักจะโอนเอนไปในแบบของใครของมัน ตามที่ตนเองได้รับการเลี้ยงดูมา เมื่อคิดเห็นไม่ตรงกันจึงเกิดความขัดแย้งอยู่บ่อยครั้ง และแบบนี้เองที่ทำให้ เกิดชนวนปัญหาที่อาจจะนำไปสู่การหย่าร้าง ของคู่แต่งงานหลายคู่ในที่สุด ก่อนจะมีลูก สามีภรรยาควรคุยกันให้เข้าใจตรงกันว่า ครอบครัวเราจะใช้วิธี การเลี้ยงลูกแบบใด จึงจะดีต่อลูกมากที่สุด อย่าปลอยให้เป็นความคิดคู่ขนาน ที่หาจุดบรรจบไม่เจอ หรือทำเป็นมองไม่เห็นเรื่องเล็กๆ แบบนี้ เพราะการไม่เปิดใจไม่ใช่การจบปัญหา แต่เป็นการสะสมปัญหาที่รอคอยให้มัน ใหญ่ขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นความขัดแย้งในการเลี้ยงลูก จะส่งผลโดยตรงต่อลูกด้วย ถ้าในเรื่องเดียวกันนั้นพ่อบอกว่าได้ แต่แม่เกิดขัดแย้ง ลูกก็จะสับสนได้ เมื่อเกิดขัดแย้งเด็กอาจเอาตัวรอด

ลูกของคุณคือทรัพยากรที่มีค่าของโลก

คุณพร้อมที่จะทุ่มเททั้งหมดทั้งชีวิต คุณเพื่อเลี้ยงเด็กคนหนึ่ง ให้เป็นคนมีคุณภาพแล้วหรือยัง?... ลูกของคุณ คือทรัพยากรที่มีค่าของโลก ลองถามตัวเองดูว่า สาเหตุที่สามีภรรยาอยากมีลูกเพราะเหตุใด?… ถ้าได้คำตอบแล้ว ให้คุณลองจินตนาการดูว่า ลูกของคุณจะเป็นเด็กที่ดีได้อย่างไร? ถ้าคุณไม่ช่วยเขา ลองคิดตามนะครับว่า ถ้าคุณเห็นคนสองคนทำงานชิ้นเดียวกัน แต่เนื้องานที่ออกมาไม่เหมือนกัน คนหนึ่งทำได้ดีเลิศเต็มไปด้วย ความคิดสร้างสรรค์แปลกใหม่ อีกคนหนึ่งก็ทำได้เช่นกัน แต่ผลงานที่ออกมาไม่มีอะไรน่าตื่นตา ตื่นใจ เพราะดูๆ ไปก็เหมือนกับที่คนอื่นๆ เคยทำมาแล้ว คุณคงเดาออกใช่ไหมว่าคนไหนเป็นลูกที่พ่อแม่เห็นคุณค่า และให้อิสระทางความคิดมากที่สุด ในโรงเรียนแห่งหนึ่ง เด็กชายอัลเบิรต์ ไอน์สไตน์ เป็นเด็กธรรมดาที่ดูแย่มาก ไร้ความสามารถทางการเรียน จนครูตราหน้าว่า “ไอน์สไตน์ เธอมันโง่” ในที่สุดโรงเรียนก็ได้เชิญเขาออกด้วยเหตุผลที่บอกแก่พ่อแม่ของเขาว่า “เขาเป็นเด็กที่ไม่มีทางสอนได้” ถ้าพ่อแม่ของไอน์สไตน์ท้อแท้และเห็นด้วยกับคำว่ากล่าวนั้น ปริศนาทางฟิสิกส์ที่เชื่อกันว่าถูกไขออกหมดแล้ว ตั้งแต่ยุคของ เซอร์ไอแซก นิวตัน ก็คงสิ้นสุดการค้นหาแต่เพียงเท่านั้น และโลกของเราก็คงไม่มีเทคโนโลยีที่เจริญรุ่งเรืองมาถึงทุกวันนี้ แต่ในขณะที่ใครๆ ก็บอกว่าไอน์สไตน์เป็นเด็กไม่เอาอ่าว กลับมีผู้หญิงคนหนึ่ง