Monthly Archive:: November 2015

สวรรค์บนดินของคนในบ้าน

  คนสมัยก่อนเวลาสอนลูก เขามักจะใช้เวลากินข้าว ซึ่งทุกคนในบ้านทั้งหมด จะต้องมารวมตัวกัน เพื่อกินข้าวพร้อมหน้า พร้อมตากัน โดยเฉพาะมื้อเย็น หรือมื้อเช้าของวันหยุดทุกอาทิตย์ จะเป็นมื้อสำคัญที่ลูกๆ พ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย ทุกคน ให้ความสำคัญ ที่จะต้องมาร่วมโต๊ะอาหาร ถ้าจะมีใครคนใดคนหนึ่งในบ้าน ขาดหายไปจากวงอาหารนี้ ก็จะทราบเลยว่าเกิดอะไรขึ้น เป็นการเช็คอะไรบางอย่างได้ทันที สิ่งดีงามที่คนสมัยเก่าได้ทำเอาไว้เป็นแบบอย่างนั้น ช่างงดงามเหลือเกินครับ ซึ่งนับวันเราจะหาดูได้ยากจากสังคมปัจจุบัน เพราะรูปแบบการใช้ชีวิตของทุกคนเปลี่ยนไป ครับ การพูดคุยกันบนโต๊ะอาหารของครอบครัวนั้น สำคัญมากที่เราควรปลูกฝัง สิ่งที่ได้ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ การพูดคุย การเข้าสังคมก็ได้จากโต๊ะอาหารที่บ้านนั่นแหละครับ เพราะผู้ใหญ่จะคอยบอก คอยแนะนำ เรื่องราวต่างๆ ได้เป็นอย่างดี จนบางทีเด็กๆ อยากแสดงความคิดเห็น ให้ผู้ใหญ่อย่างคุณพ่อคุณแม่ ได้ทราบว่าพวกเขา เริ่มมีความคิด ความอ่านขนาดไหนบ้างแล้ว ครอบครัวที่ได้กินข้าวกัน อย่างพร้อมหน้าพร้อมตา มันเป็นสวรรค์บนดิน ของคนในบ้านเลยก็ว่าได้

พ่อที่ทำให้ครอบครัวมีความสุข

คุณคิดว่าพ่อที่ดีควรเป็นแบบไหน?.. ต้องมีตำแหน่งงานใหญ่โต สวมสูทโก๋หรู ถือกระเป๋าเท่ห์ ทำถ้าคิดงาน กลับบ้านดึก ดื่มกินเที่ยวให้รางวัลแต่ตัวเองคนเดียว แต่ไม่เคยให้รางวัลกับครอบครัวเลย มีวันหนึ่ง ผมบังเอิญได้ยินเสียงอะไรบางอย่าง จากหนังในทีวีของร้านอาหารแห่งหนึ่งว่า… “แล้วพ่อเคยถามพวกเราบ้างไหม? ว่าเราอยากได้อะไรจากพ่อบ้าง?...” สิ้นเสียงของเด็กในหนังทีวีของร้านอาหารเงียบลง ที่เธอบนพ่อตัวเอง ตอนที่ผมนั่งกินข้าวอยู่จวน ใกล้จะหมดจาน ผมยังนั่งคิดแบบมึนๆ เพราะ เสียงในหูผม ที่ยังดังก้องอยู่นั้น แวบแรกที่ผมนึกได้ทันทีก็คือ “แล้วบ้านผมเองหละ?…” ผมได้ทบทวน เป็นการใหญ่ว่า ผมทำให้ครอบครัว มีความสุขแบบนั้นหรือป่าว?… เสียงของเด็กคนนั้น เหมือนจะเคาะกะโหลกผมเบาๆ ว่า ให้รีบกลับไปสร้างความสุขให้คนในครอบครัวเร็วเลย ก่อนที่จะไม่มีใครรอให้ผมทำให้ ผมบอกกับตัวเองว่า เมื่อผมกลับไปถึงบ้าน เมื่อไหร่… ผมจะไม่ใช้เวลาของครอบครัวให้เสียไปเปล่าๆ อีกแล้ว ผมจะทำให้ที่บ้านมีเสียงหัวเราะ ทั้งในบ้านและนอกบ้าน “เวลาคุณภาพ” แม้มันจะน้อยนิด แต่มีค่ามากสำหรับครอบครัว แล้วผมก็ทำมันได้ดีทุกครั้งครับ ความสัมพันธ์ที่ดีเริ่มจากที่บ้าน

พ่อแม่มาทำงานไกลบ้านห่างจากลูก

ในสังคมปัจจุบัน พ่อแม่หลายคนต้องออกไปทำงาน หาเงินนอกบ้าน บางคนต้องดิ้นรนไปทำงานไกลบ้านมาก โดยฝากลูกไว้กับ ปูย่า ตายาย พี่ป้า นาอา ให้ช่วยเลี้ยงแทน และจะส่งเงินมาช่วยอีกที เมื่อมีวันหยุดยาวถึงจะกลับมาหาลูกทีนึง ก็ปาเข้าไปหลายเดือนแล้ว ความใกล้ชิดสนิทสนมกับลูกก็น้อยเต็มที วิธีที่จะทำให้ลูกรู้สึกว่ายังมีเราเป็นพ่อเป็นแม่อยู่นั้น เราต้องมอบความรัก ความอบอุ่น ความเข้าใจ ให้ลูกตลอดเวลา แม้ในยามที่ไม่ได้เจอหน้า เจอตัวกันก็ตาม วันนี้ผมมีวิธีสร้างความรักความเข้าใจให้กับลูกครับ 1.ให้บอกรักลูก ทุกครั้งที่เจอลูกทั้งโทรหากัน และเจอหน้ากัน 2. การกอด วิธีนี้เป็นวิธีที่ลูกจะสัมผัสความรักได้มากขึ้น 3. หอมแก้ม ทำให้ลูกเห็นว่าเขาสำคัญ เป็นที่รักของพ่อแม่ 4. ลูบหัวแสดงความรัก แสดงความเข้าใจลูก 4. สายตาที่เมตตา ลูกจะรู้สึกอบอุ่นมากเมื่ออยู่ใกล้ 5. ป้อนนม ป้อนข้าวลูก ยามลูกหิว รับรู้ถึงความห่วงใย 6.