Monthly Archive:: November 2015

คุณรู้หรือไม่ว่าพ่อรู้สึกอย่างไร?

ผมกับลูกเราไม่ได้เจอกันทุกวันครับ ผมมาทำงานอยู่ต่างจังหวัดวันอาทิตย์ถึงจะกลับบ้านที ช่วงที่ลูกยังเล็กมาก พอเจอหน้าผมเขาจำไม่ได้หรอกครับว่า ผมคือใคร ก็เล่นหายไปหลายวัน อย่างนี้ใครจะจำได้หละ หมอที่ทำคลอดให้เราบอกว่า “ช่วงแรกๆ คุณพ่อไม่ต้องน้อยใจนะ เดี๋ยวลูกโตขึ้นจะติดพ่อเองแหละ ค่อยๆ เล่นกับเขาไปก่อน เขาจะต้องปรับตัวตามพัฒนาการนะ คุณพ่อไม่ต้องกังวล” และนี่คือสิ่งที่คุณพ่อหลายคนอาจมีความรู้สึกแบบนี้... พอรู้ว่ามีเจ้าตัวน้อย พ่อพยายามหาสิ่งที่ดีที่สุดให้เจ้า แม้ว่าสิ่งนั้น จะต้องตามมาด้วยภาระงานที่มากขึ้นก็ตาม จนอาจไม่มีเวลาให้ แต่พอกลับมาบ้านเห็นลูก และแม่ยิ้มแย้มอย่างมีความสุข ความเหนื่อยล้า ความเครียด ก็หายเป็นปลิดทิ้ง หลายหนที่พ่ออุ้มลูกตอนเป็นทารก เจ้าได้แต่ร้องหาแม่ พ่ออยาก ให้ลูกหยุดร้องตอนที่อุ้มบ้างก็พ่ออยากบอกว่า พ่อรักลูกมากพอๆ กับแม่นั่นหละ แต่ก็ทำแบบเก้ๆ กังๆ เวลาลูกวิ่งล้มลงกับพื้น พ่ออยากเข้าไปอุ้ม ไปโอ๋ แต่บางทีพ่อก็ไม่รู้วิธี ที่จะปลอบปะโลมลูกได้เหมือนกับที่แม่ทำ พ่อกลัวว่าจะยิ่งไปกันใหญ่ จะทำให้ลูกร้องดังมากไปกว่าเดิมอีก พ่ออาจจะรู้วิธีเล่นกับลูกไม่กี่อย่าง อาจจะจับลูกโยนขึ้นฟ้า แต่ก็กลัวว่าลูกจะติดการเล่นแรงๆ แบบนั้น ได้แต่พาคลาน รอบบ้าน บางทีก็นึกไม่ออกว่าจะเล่นอะไรกับลูกดี

สอนเด็กว่ายน้ำ #2

สอนลูกลงสระว่ายน้ำครั้งที่ 2 (อายุ 1 ขวบ 5 เดือน) เพื่อนๆ ครับ วันนี้ผมมี VDO การสอนลูกว่ายน้ำครั้งที่ 2 ที่สอนแบบสนุกๆ เพื่อให้ลูกชอบที่จะเล่นน้ำครั้งต่อไป คุณพ่อคุณแม่ลองดูนะครับ หาเวลาให้เด็กๆ บ้าง ได้ผ่อนคลายสมองดีครับ

เด็กว่ายน้ำในสระครั้งแรก

วิธีพาเด็ก 1 ขวบ ลงว่ายน้ำในสระเด็กครั้งแรก หลายวันก่อนผมได้ทำ VDO ชุดนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นการฝึกว่ายน้ำให้ลูกชาย จากที่เขาไม่เคยลงสระมาก่อนครับ ลองมาดูกันว่าจะทำอย่างไรให้ลูกไม่กลัวการว่ายน้ำ ซึ่งผมคิดว่าครั้งแรกที่ลูกได้ลงไปในสระน้ำนั้นสำคัญมากครับ เพื่อที่จะทำให้เขาคุ้นเคย ไว้วางใจ ในการฝึกฝนการว่ายน้ำครั้งต่อๆ ไปครับ

การเลี้ยงลูกหลังคลอดของคุณพ่อมือใหม่

          คุณพ่อมือใหม่ช่วยเลี้ยงลูกหลังคลอด วันนี้ผมมีเรื่องราวดีดีมาแบ่งปันครับ การเลี้ยงลูกหลังคลอดใหม่ๆ เป็นเรื่องหนักมากครับ หากเจ้าตัวน้อยร้องตลอด ตอนตื่นนอน หรือต้องการกินนมตอนดึกๆ ทุกคืน แต่เวลากลางวัน กลับนอนหลับซะอย่างงั้น เล่นเอาคุณแม่มือใหม่ซูบซีดไปเลย บางคนถึงกับบอกว่าคลอดลูกแค่คนเดียว ก็รู้สึกรักแม่ของตัวเองขึ้นมาอีกมาก เลยทีเดียวครับ เพราะแม่เรานั้นมีลูกตั้งหลายคน แต่ไม่เคยปริปากเรื่องความทุกข์ยาก เวลาเลี้ยงลูกให้เราฟังเลย จนได้มาเจอกับด้วยตัวเองถึงเข้าใจ ครับ ในช่วงหลังคลอด คุณพ่อควรจะเป็นผู้ช่วยแบ่งเบาภาระในการ เลี้ยงลูกของคุณแม่ ไม่ว่าจะสลับกันนอนกับคุณแม่เพื่อให้นมลูก ช่วยชงนม ล้างขวดนม หรือช่วยซักผ้าอ้อม โน่นนี่นั่น ทำหมด สำหรับประเทศทางตะวันตก ได้มีการนำคุณพ่อมาอบรม ในเรื่องการดูแล ลูกหลังคลอดมากมายหลายหลักสูตร เพื่อให้แน่ใจว่าคุณพ่อจะช่วยเลี้ยง ลูกน้อยได้อย่างถูกวิธีครับ ถ้าโรงพยาบาลไหนต้องการผมไปพูดเรื่องนี้ ติดต่อมาได้เลยนะครับ (ไปบรรยาให้ฟรี! ครับ) ขอให้ติดต่อมาครับ