Monthly Archive:: November 2015

สร้างให้ลูกมีความมั่นใจในตัวเอง

                ลูกผม ตอนช่วงเป็นเด็กอ่อน เริ่มหัดเดินได้แล้ว เขาก็อยากทำอะไร หลายๆ อย่างที่เขาอยากรู้ อยากเห็น ตามธรรมชาติของวัยซนของเด็ก เช่น อยากตักข้าวกินเองบ้าง คุณพ่อคุณแม่ ลองให้โอกาสเด็กๆ ได้ทำเองบ้าง ก็จะดีนะครับ ถึงลูกจะยังทำได้ไม่ดี แต่ก็เป็นการฝึกทักษะการใช้มือ การทำงาน ของสายตาร่วมกับนิ้วมือ ในการจับของเล่นเอง ที่สำคัญ บางทีเด็กที่เพิ่งเริ่มหัดเดิน บ่อยครั้งอาจจะ มีอารมณ์หงิดหงิดง่าย ที่ร่าางกายของเขา ไม่ได้เป็นไปตามที่ใจสั่งมา หกล้มแล้ว หกล้มอีก ยังทรงตัวได้ไม่ดี คุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นกำลังใจ และเปิดโอกาสให้ลูกได้ท้าทายตัวเองบ้างนะครับ การจูงมือลูกพาเดิน ที่เมื่อก่อนต้องจูงสองมือ กลัวลูกหกล้ม ก็ควรเปลี่ยนมาจูงมือเดียว เพื่อให้เด็กได้ทรงตัวได้เองครับ การเกาะเดินเองรอบๆ

บ้านของเรา

            ถ้าผมจะบอกว่า การเรียนรู้ของเด็กเริ่มจากที่บ้าน ก็คงจะไม่ผิดใช่ไหมครับ… วันนี้ผมมีวิธีการสอนลูก ให้รู้จักส่วนต่างๆ ของบ้านเรา หรือ ส่วนประกอบของบ้านเรา ว่ามีอะไรบ้าง และทำหน้าที่อะไรกันบ้างครับ… การทำกิจกรรมนี้ คุณพ่อคุณแม่ ต้องเป็นคนเล่าเรื่อง โดยพาลูกไปดู ส่วนต่างๆ ภายในบ้าน แบบสนุกสนานให้ลูกๆ ฟัง ไปพร้อมกับ การยกตัวอย่างประกอบด้วยนะครับ สอนให้เด็กๆ ได้รู้จักห้องต่างๆ ภายในบ้าน ตัวอย่างเช่น… ห้องนอน เอาไว้ใช้สำหรับหลับพักผ่อนนะลูก ห้องน้ำ เอาไว้ใช้สำหรับชำระล้างทำความสะอาดร่างกายครับ ห้องครัว เอาไว้ใช้ทำประกอบอาหาร กินข้าวกัน ห้องพระ… ฝาผนัง… หน้าต่างประตู… หลังคา… เป็นต้น…555 เพราะเมื่อเขาโตขึ้น ลูกจะยิ่งอยากรู้

พ่อบอย (วิสูตร) สอนลูกรัก

เกือบทุกคืนผมจะเล่านิทานก่อนนอนให้ลูกสาว 2 คนฟัง แต่ถ้าวันไหนเจ้าลูกสาวคนเล็ก “ซัมเมอร์” เกิดหลับไปก่อน ผมจะเปลี่ยนมาเล่า “ตำนาน” ชีวิตผมให้ลูกสาวคนโต “น้องรุ้ง” ฟัง อย่างเมื่อวานก็เล่าตำนานวันเด็ก สมัยที่ผมเป็นเด็ก แต่คืนนี้อยู่ ๆ ผมก็อยากเล่าอะไรที่ต่างออกไปให้ลูกสาวฟัง ผมถามเธอว่า “หนูรู้มั้ยว่าใครคือคนที่หนูคุยด้วยมากที่สุดในทุกวัน?” เธอตอบไล่ชื่อคนในครอบครัวมาทั้งหมด ผมบอกว่าผิด เธองง ผมเฉลยว่า “ตัวหนูเองนั่นแหละที่คุยกับตัวเองมากที่สุด” เธอไม่ค่อยเข้าใจ “หนูเนี่ยน่ะที่คุยกับตัวเอง” ผมตอบ “ใช่ หนูคุยกับตัวเองในใจไง หนูคิดทั้งวันไม่มีหยุด” แล้วผมก็ถามต่อ “แล้วหนูรู้มั้ยว่าหนูคุยอะไรกับตัวเอง?” “ไม่รู้อ่ะป๊า” เธอตอบ ผมยิ้มในความมืดของห้องนอน “หนูคุยกับตัวเองเป็นคำบ่นไงลูก” “หนูบ่นอะไรด้วยเหรอป๊า?” เธอนึกไม่ออก “อ้าว! ป๊าเชื่อว่าบางทีหนูก็คงจะนึกบ่นในใจว่า ไม่อยากตื่นเลย กำลังฝันดี ไม่อยากอาบน้ำเลย หนาว ไม่อยากไปโรงเรียนเลย

วิธีดูแลฟันชุดแรกของลูก

เมื่อลูกผมมีฟันชุดแรกเกิดขึ้น หรือที่เรายังเรียกกันว่า ฟันน้ำนมซี่แรกของลูกนั่นแหละครับ ผมกับภรรยาได้พาลูกไปพบหมอฟัน ตามที่โรงพยาบาลแนะนำ เพื่อดูแลสุขภาพช่องปากของทารก ผมอยากให้ลูกได้คุ้นเคยกับหมอฟัน และรับคำแนะนำ ในการดูแลรักษาฟัน ของเจ้าตัวน้อยอย่างถูกวิธีครับ คุณหมอได้แนะนำว่า… วิธีดูแลและป้องกันฟันผุของเด็กชุดแรก 1. ได้สอนการแปรงฟันอย่างถูกต้อง ตอนเป็นทารกแรกเกิด หรือเด็กที่ยังแปรงฟันเองไม่ได้ ควรใช้ผ้านิ่มๆ สะอาด ชุบน้ำอุ่นๆ หรือน้ำเกลือเจือจาง เช็ดถูที่เหงือกและฟัน 2. เมื่อโตแล้วให้หัดใช้แปรงสีฟันที่ถูกต้อง เช้า เย็น ก่อนนอน หรือหลังอาหารทุกครั้ง 3. ให้กินผักผลไม้มากๆ จะมีเส้นใยอาหาร คอยช่วยชำระคราบต่างๆ ที่ติดฟันไปในตัว เช่น ชมพู่ ฝรั่ง แตงกวา (สำหรับเด็กโต) 4. งดขนมหวาน ลูกอม ช็อคโกแลต หรืออาหารที่เหนียวๆ ติดฟัน ข้อห้าม… สำหรับเด็กที่อยากฟันสวย 1.